Thời tiết mùa xuân khiến trẻ dễ bị ho

Trong thời tiết lạnh và ẩm ướt của mùa xuân, trẻ dễ dàng bị mắc các bệnh về hô hấp, trong đó ho là một triệu chứng điển hình nhất. Ho là phản ứng của cơ thể để tống xuất dịch đàm ra ngoài nhưng ho cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh. Nếu không theo dõi và điều trị kịp thời bệnh có thể nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

THỜI TIẾT MÙA XUÂN KHIẾN TRẺ DỄ BỊ MẮC BỆNH HÔ HẤP, ĐIỂN HÌNH LÀ HO

Mùa xuân với đặc trưng thời tiết lạnh và ẩm ướt, độ ẩm trong không khí cao lại hay có mưa phùn là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus, kí sinh trùng và nấm mốc sinh sôi phát triển.cao,

Thời gian này cũng là lúc khả năng đề kháng của cơ thể trẻ bị suy giảm rõ nhất trong năm do đó trẻ dễ bị các tác nhân có hại tấn công gây bệnh.

Chính vì vậy, mùa xuân là thời điểm có số bệnh nhi bị bệnh về hô hấp rất cao, trong đó ho luôn là một triệu chứng điển hình và rõ rệt nhất.

Thời tiết mùa xuân khiến trẻ dễ bị ho
Thời tiết mùa xuân khiến trẻ dễ bị ho

TRẺ BỊ HO KHI NÀO LÀ BỆNH?

Ở trẻ khỏe mạnh, đường hô hấp luôn luôn được giữ gìn sạch sẽ do có những lớp lông nhỏ phủ trên lòng ống không ngừng chuyển động để đẩy các chất bẩn ra ngoài. Và ho chỉ là một triệu chứng và nó là cơ chế giúp cơ thể tống vi trùng, virus, chất nhầy nhớt ra khỏi phế quản, giúp bảo vệ họng và phổi của bé.

Ho cũng có thể là triệu chứng của cảm lạnh thông thường ở trẻ, và nếu bệnh cảm lạnh hết thì ho cũng tự qua đi.

Ho cũng có khi là biểu hiện của nhiễm khuẩn đường hô hấp như: viêm mũi họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiêu phế quản hoặc nghiêm trọng hơn là viêm phổi hoặc ho gà. Ho cũng thường gặp ở trẻ bị hen suyễn.

Nghe tiếng ho của trẻ, cha mẹ có thể phán đoán ban đầu xem liệu con mình chỉ bị ho do cảm lạnh hay ho do một số bệnh về hô hấp gây ra.

Ho khan: Là ho không có đờm, thường gặp khi bị viêm mũi họng, ngạt mũi hay hắt hơi, chảy nước mũi không phải do viêm phổi hay viêm phế quản. Khi ho trẻ dễ bị nôn trớ nên dễ gây mệt mỏi, chán ăn.

Ho có đờm: Là khi ho trẻ thường tiết nhiều đờm loãng hoặc đặc. Đây có thể là một trong các triệu chứng của bệnh viêm xoang hay viêm phế quản. Cha mẹ có thể nhận thấy trẻ có đờm khi bé ho có cảm giác nặng ngực, mệt và hơi khó thở.

Trẻ bị ho sù sụ: đây là dấu hiệu thường thấy của bệnh nhiễm trùng thanh khí quản. Bệnh này xảy ra do dị ứng thời tiết khi thay đổi nhiệt độ hoặc là do virus gây nhiễm trùng đường hô hấp gây nên. Bệnh thường hay phát về đêm và dễ nhận thấy khi nghe tiếng thở của bé khò khè, thở lớn. Thường do nhiễm trùng hay do sưng phần trên của đường hô hấp. Đa số các trường hợp ho này là do bệnh bạch hầu thanh quản, một dạng bệnh nhiễm trùng thanh quản và khí quản.

Ho lâu ngày: là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn bordetella gây ra. Các triệu chứng của bệnh này là trẻ ho nhiều, chảy nước mũi, hắt hơi và sốt nhẹ. Bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng dễ mắc nhất là ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi chưa được tiêm chủng ngừa.

Ho khò khè: Trẻ bị ho đi kèm với thở khò khè có thể là dấu hiệu của bệnh viêm đường hô hấp dưới. Chứng bệnh này cũng có thể xảy ra khi đường hô hấp dưới bị cản bởi vật thể lạ hay do nước nhầy từ bệnh nhiễm trùng đường hô hấp tiết ra, thường gặp ở trẻ nhỏ tuổi.

Miền bắc đang là thời gian mùa xuân khiến bệnh về đường hô hấp dễ phát triển.

Do vậy, khi trẻ bị ho cha mẹ cần theo dõi sát sao tiếng ho cũng như những biểu hiện kèm theo để dễ dàng xử lý, bảo vệ sức khỏe của con.

Thu Hà

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.