Thời tiết chuyển mùa: Nguy cơ bệnh cúm bùng phát

PGS.TS Phạm Ngọc Đính – Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ cho biết, tháng 8 đến tháng 10 là thời điểm dễ bùng phát hội chứng cúm thông thường (cúm A/H3N2, A/H1N1, cúm B) do thời tiết chuyển mùa tạo điều kiện cho virus phát triển.

CHUYỂN MÙA – BỆNH NHI CÚM NHẬP VIỆN TĂNG ĐỘT BIẾN

Thời tiết chuyển mùa khiến trẻ mắc cúm tăng đột biến
Thời tiết chuyển mùa khiến trẻ mắc cúm tăng đột biến

Hiện nay mỗi tuần, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư xét nghiệm khoảng 20 mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm virus cúm A/H5N1. Tuy nhiên, không có mẫu bệnh phẩm nào nhiễm virus cúm gia cầm. Được biết hiện nay Việt Nam mới giám sát được tình hình mắc hội chứng cúm (triệu chứng giống bệnh cúm) chứ chưa giám sát được bệnh cúm.

Tại khoa Nhi (Bệnh viện Saint Pault), thời điểm này luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhi mắc bệnh gây ra bởi thời tiết. Bác sĩ Nguyễn Minh Thu – Trưởng khoa cho biết, trong số 350-450 bệnh nhân trẻ em đến khám mỗi ngày, có tới 60% mắc các bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp, với triệu chứng như bệnh cúm thông thường. Bác sĩ Thu cho biết những trẻ bị hội chứng cúm thông thường nếu không điều trị kịp thời sẽ dễ bị biến chứng sang viêm phế quản phổi. Lúc đó nguy cơ tử vong sẽ rất cao. Nhiều bệnh nhi cũng rơi vào thể bệnh cúm nặng khi sốt cao kéo dài nhiều ngày, liên tục phải dùng thuốc hạ thân nhiệt. Thậm chí, có những cháu bé phải truyền dịch liên tục để hạ nhiệt. Có trẻ do gia đình chủ quan để trẻ sốt cao dẫn tới co giật, ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Cúm là một bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính gây sốt cao, thời gian ủ bệnh thường là 1 đến 5 ngày trước khi bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Giai đoạn đầu của cúm, các triệu chứng toàn thân chiếm ưu thế như sốt, lạnh run, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, ăn không ngon và kéo dài khoảng 3 ngày. Khi bệnh tiến triển các triệu chứng hô hấp sẽ xuất hiện như ho khan, sổ mũi, đau họng. Sốt là triệu chứng quan trọng, nhiệt độ thường tăng nhanh và cao đến 40-41 độ C, sốt thường kéo dài khoảng 3 ngày đầu, nhưng có thể đến 4-8 ngày. Bệnh nhân thường hồi phục nhanh, nhưng các triệu chứng mệt mỏi có thể kéo dài trong nhiều ngày hoặc đôi khi nhiều tuần, vài bệnh nhân có thể bị các biến chứng nặng. Các biến chứng thông thường bao gồm bị mất nước, viêm phổi, và các bệnh mãn tính khác bị nặng thêm.

ĐỀ PHÒNG BIẾN CHỨNG SANG VIÊM PHỔI

Bệnh cúm nếu không được chữa trị kịp thời dễ biến chứng sang viêm phổi
Bệnh cúm nếu không được chữa trị kịp thời dễ biến chứng sang viêm phổi

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh cúm. TS Đính cho biết có thể dùng thuốc amantadin hoặc rimantadin trong vòng 48 giờ sau khi mắc bệnh cúm A, dùng từ 3-5 ngày sẽ làm giảm nhẹ triệu chứng của bệnh. Liều lượng 5 mg/ngày chia 2 lần đối với trẻ từ 1-9 tuổi; 100 mg/2lần/ngày với trẻ trên 9 tuổi (nếu nặng dưới 45 kg thì dùng 5 mg/kg/ngày chia 2 lần trong 2-5 ngày), nên giảm liều với người già trên 65 tuổi.

Theo TS Đính viêm phổi cấp tính do virus là một dạng rất nặng của cúm. Triệu chứng khởi đầu giống như cúm thông thường nhưng tiến triển nhanh trong vòng 3 ngày bệnh nhân sẽ bị sốt cao, ho, khó thở và tím tái. Phù phổi do suy tim và các biểu hiện thần kinh và thận khác. Tỉ lệ tử vong cao và diễn tiến nhanh. Kháng sinh không có hiệu quả chống lại virus.

Bệnh cúm có thể lây nhiễm cho mọi người trên toàn thế giới bất kể tuổi tác, chủng tộc. Các trận dịch cúm có thể lây truyền từ nơi khởi phát sang các khu vực khác chỉ trong vòng vài tháng. Tốc độ lây truyền ngày càng cao khi đã có các phương tiện di chuyển nhanh liên lục địa. Khí hậu ẩm ướt, lạnh lẽo, phương tiện di chuyển công cộng đông đúc và không thoáng khí là những điều kiện tốt khởi phát các trận dịch cúm.

PHÒNG BỆNH THẾ NÀO?

Sức đề kháng tốt giúp trẻ phòng bệnh hiệu quả
Sức đề kháng tốt giúp trẻ phòng bệnh hiệu quả

Tiêm ngừa cúm cho trẻ.

Chủ động bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong mùa lạnh như luôn mặc ấm, ngủ đủ giấc, ăn đủ chất dinh dưỡng và tránh tiếp xúc với nguồn bệnh.

Tăng cường sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch non yếu của trẻ là biện pháp phòng cúm hiệu quả. Sản phẩm Healtkeytic giúp tăng sức đề kháng, phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh cúm và bệnh đường hô hấp cho trẻ được các chuyên gia đầu nghành về Nhi khoa khuyên dùng và sự tín nhiệm của hàng triệu bà mẹ trên khắp Việt Nam.

Theo Sức khỏe và đời sống

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.