Tạo dựng niềm lạc quan, yêu đời vào cuộc sống cho trẻ

Lạc quan, yêu đời trong cuộc sống đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm stress, chống trầm cảm, tăng cường miễn dịch, giúp sống thọ… Vì vậy bố mẹ cần tạo dựng lòng tin, niềm lạc quan, yêu đời cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

LẠC QUAN, YÊU ĐỜI LÀ GÌ?

Lạc quan là một thái độ của con người đối với cuộc sống, nó thể hiện sự tin tưởng của một con người vào cuộc sống tốt đẹp, rộng mở, luôn có hướng đi hướng giải quyết tốt đẹp cho mọi sự, từ đó dẫn dắt con người vào một bầu không khí luôn tươi mát và đầy cảm hứng. Lạc quan không phải là đặc tính “bẩm sinh”, muốn tạo dựng cần thời gian, sự tự tin của bản thân và sự hỗ trợ của bố mẹ, gia đình.

Để khuyến khích tinh thần lạc quan ở trẻ đòi hỏi cha mẹ phải tạo nên một chuỗi thói quen tích cực cho trẻ ngay khi con còn bé. Có rất nhiều bằng chứng khoa học chứng minh rằng, trẻ có tinh thần lạc quan sẽ phát triển cả về thể chất và tinh thần hơn những đứa trẻ khác. Nuôi dạy trẻ lạc quan sẽ giúp cuộc sống của trẻ sau này dễ dàng và thoải mái hơn. Ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, bạn nên áp dụng các hình thức nuôi dạy trẻ khác nhau cho phù hợp. Điều này rất quan trọng cho việc định hình tính cách của trẻ sau này.


Trẻ có vui vẻ lạc quan mới có bước đệm phát triển toàn diện cả về trí tuệ và nhân cách

TẠO DỰNG NIỀM LẠC QUAN, YÊU ĐỜI CHO TRẺ

Có nhiều cách giúp trẻ có tinh thần lạc quan như tạo điều kiện để trẻ được tiếp xúc gần gũi với những người lạc quan yêu đời, dạy cho trẻ đừng bao giờ phạm lỗi có tính chất lập đi lập lại, có tính hệ thống, đừng bao giờ nản lòng trước những thất bại… Cụ thể như sau:

1. Tạo cho trẻ niềm tự tin

Cha mẹ nên có những lời nói, động viên con trẻ vào những thời điểm thích hợp. Những câu nói như  “Vì sao con thường bi quan, cáu gắt hay con là người luôn được nuông chiều…” điều đó đã tác động đáng kể đến nhân cách của chính đứa trẻ. Hãy tạo dựng niềm tin nơi trẻ, nên có những lời động viên an ủi để phần nào đem lại sự phấn khởi, giúp trẻ sửa chữa những khuyết điểm và hoàn thiện dần. Đặc biệt, không nên chỉ trích trẻ, điều này đôi khi gây nên trầm cảm, stress…. và có thể khiến trẻ đánh mất niềm tin vào gia đình.

Không nên buông những lời tiêu cực trước mặt trẻ: cha mẹ có thể điều chỉnh, nhận xét hành vi của con mình, đôi khi có thể trách móc nhẹ nhàng nhưng tuyệt đối không được dùng những từ ngữ “vô dụng, ăn hại, ngu ngốc, vô tích sự”… để nói trước mặt con. Bởi trẻ thường có khuynh hướng tin lời cha mẹ. Nếu thường xuyên dùng những từ ngữ này để nhận xét trẻ, chúng lớn lên sẽ thành đúng như bạn nói.

2. Thất bại không phải là thảm kịch

Để tạo dựng niềm lạc quan cho trẻ, nếu thành công đó là điều tuyệt vời, tuy vậy nếu thất bại thì đây là cơ hội để học hỏi thêm, ngay cả khi điều đó không như  ý muốn của trẻ. Ở những trẻ có thái độ bi quan, khi có được những thành công trong học tập, trong công việc… đôi khi cho rằng đó là “kết quả” của sự may mắn, của ngẫu nhiên và trẻ lại “tưởng tượng” về sự thất bại có thể xảy ra trong tương lai! Nói chung trẻ thường tự đổ lỗi cho chính bản thân và không nhận ra những giá trị mà trẻ cố gắng nổ lực để có được. Để trẻ nhận ra những thất bại nhưng với một thái độ lạc quan thì các bậc cha mẹ nên nói cho trẻ biết rằng đó như là những “thách thức” trong cuộc sống và tương lai tốt đẹp vẫn còn phía trước, vậy hãy can đảm để tiến bước.

3. Không quá nghiêm khắc với trẻ

Cha mẹ quản giáo, dạy dỗ trẻ là điều đương nhiên nhưng đừng quá khắt khe, “khống chế” trẻ trên mọi phương diện. Điều này sẽ làm trẻ luôn sợ sệt và mất tự tin với những quyết định của mình, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và tâm lý trẻ sau này.

Khuyến khích trẻ kết bạn nhiều hơn, đặc biệt là bạn cùng trang lứa.  Những đứa trẻ không được kết bạn thường có biểu hiện ít nói, tâm trạng uất ức thậm chí trầm cảm bởi lúc nào cũng cô độc một mình, không biết đến niềm vui, dần dần hình thành tính nhút nhát hay tự kỷ.

Dạy trẻ lối sống hòa đồng, cử xử hài hòa với bố mẹ, anh chị em trong gia đình, biết yêu thương, chia sẻ rồi dần dần tập cho trẻ tiếp xúc với những người xung quanh để học cách cư xử hài hòa với mọi người.

4. Tạo không khí gia đình hòa thuận

Gia đình hòa thuận là một trong những nhân tố chủ đạo nuôi dưỡng sự lạc quan, vui vẻ của trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong một gia đình hạnh phúc có tỷ lệ cuộc sống hạnh phúc sau này nhiều hơn những đứa trẻ sinh ra trong gia đình không hòa thuận.

Hơn nữa, gia đình hòa thuận sẽ là nền tảng vững chắc để trẻ yên tâm vui sống, thỏa sức phát huy khả năng sáng tạo, tài năng của mình. Trẻ trưởng thành sẽ được phát triển toàn diện và hoàn thiện mọi kỹ năng sống.

5. Nuôi dưỡng sở thích của trẻ

Cha mẹ cần chú ý tới những sở thích của trẻ, hướng trẻ đến nhiều sự lựa chọn khác nhau, và hướng dẫn trẻ khi cần thiết.

Trẻ có sở thích càng phong phú, hình thành tính cách vui vẻ càng tự nhiên, dễ dàng. Thậm chí, đây còn là phương thức trị chứng trầm cảm hiệu quả cho trẻ.

Khi trẻ được nuôi dưỡng tinh thần lạc quan, yêu đời thì tinh thần và thể chất của trẻ sẽ có điều kiện để phát triển toàn diện. Các cha mẹ nên lưu ý những bí quyết trên đây để xây dựng cho con mình một nền móng vững chắc nhất.

Thu Hà

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.