Sai lầm khi sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ

Khi trẻ bị sốt, nhiều bậc cha mẹ thường dùng miếng dán hạ sốt cho con vì cho rằng đây không phải là thuốc nên an toàn và không có tác dụng phụ như các loại kháng sinh có thể gây ra. Nhưng theo các bác sĩ quan niệm này là hoàn toàn sai lầm.

Hiện chưa tìm thấy một công trình nghiên cứu khoa học có giá trị nào chứng minh được miếng dán hạ sốt có thể thay được thuốc trong điều trị sốt ở trẻ em.

Đừng nên nghĩ rằng miếng dán hạ sốt không phải là thuốc nên tuyệt đối an toàn, có thể tránh được các tác dụng phụ do dùng thuốc gây ra. Một số trẻ có thể bị dị ứng bởi các thành phần trong miếng dán. Thành phần menthol (bạc hà) có tính kích ứng mạnh, đôi khi có thể làm ảnh hưởng đến chức năng hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ rất dễ khiến trẻ bị dị ứng
Sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ rất dễ khiến trẻ bị dị ứng

Theo các bác sĩ nhi đầu nghành khẳng định đầu tiên là việc dùng miếng dán hạ sốt như vậy không giúp trẻ khỏi bệnh. Trẻ có thể bị tai biến thuốc, tai biến dễ gặp nhất, đáng sợ nhất chính là tai biến dị ứng. Dị ứng nhẹ nhất ở trẻ là những nổi ban ngoài da, nặng hơn là khó thở, nguy hiểm đến tính mạng.

Cuộc sống hiện đại, tình trạng tự làm bác sĩ của các bà mẹ lại ngày càng phổ biến, phổ biến là cách các bà mẹ lạm dụng sử dụng miếng dán hạ sốt cho con, khiến bệnh của trẻ không khỏi được mà có nguy cơ trẻ bị dị ứng rất cao.

Quỳnh Chi

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.