Mách mẹ cách chăm sóc con mới ốm dậy từ các chuyên gia dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng rất quan trong đối với trẻ. Nhất là trong giai đoạn những năm đầu đời. Dinh dưỡng tốt giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Đối với trẻ sau ốm, sức đề kháng còn yếu nên bé cần được chăm sóc hơn. Có những cách chăm sóc không đúng khoa học lại làm cho bé mệt mỏi hay thậm chí gây ra tình trạng suy dinh dưỡng.

Chăm sóc trẻ sau ốm – Có nên bồi bổ quá mức?

Các bé sau khi ốm đậy đều bị sút cân, xanh xao và cơ thể yếu ớt. Các mẹ sẽ rất xót con, nên ngay sau khi bé mới cắt ốm, liền mua rất nhiều thực phẩm dinh dưỡng để tẩm bổ cho con. Với tâm lý con ăn càng nhiều thức ăn bổ dưỡng sẽ sớm tăng cân trở lại. Vì thế khi con không hợp tác ăn, các mẹ làm đủ trò từ nịnh nọt, dọ nạt để bắt con ăn.

Đây là một thói quen xấu và sai lầm trong việc chăm sóc trẻ sau ốm. Ba mẹ đã không tôn trọng cơ thể bé cũng như không hiểu tâm lý con lúc này.

Khi trẻ vừa ốm dậy, tức là các con vừa trải qua sự mệt mỏi vì phải chống đỡ lại bệnh tật. Cơ thể con còn yếu, các cơ quan trong cơ thể, các chức năng bộ phận bao gồm cả hệ tiêu hóa còn đang mệt mỏi. Do vậy khoảng thời gian sau ốm dậy các con thường không có cảm giác thèm ăn, ngại ăn nhưng thực phẩm rắn…

Chăm sóc con sau ốm – Làm sao để con ăn ngon miệng và đủ dinh dưỡng

Sau khi các con ốm dậy, mẹ nên chiều theo ý muốn ăn uống của con. Cho con ăn những món con yêu thích. Mục đích để kích thích trẻ có cảm giác muốn được ăn, thèm ăn.

Tuy nhiên phải tránh các món ăn không lành mạnh như đồ ăn vỉa hè, nước ngọt…

Để con có bữa ăn ngon, ba mẹ cần biết cách chăm sóc, chế biến thức ăn:

Không cho bé ăn chỉ với nước hầm thịt, xương hay nước rau quả. Vì chất dinh dưỡng chủ yếu nằm trong xác thịt, xác rau. Do vậy, nếu chỉ cho bé ăn nước mà không ăn cái sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu máu.

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà ba mẹ chế biến thức ăn thô hay nhuyễn cho phù hợp.

Theo dõi cân nặng của trẻ theo từng tháng để biết trẻ có ăn đủ lượng hay không.

Ngoài chăm sóc khẩu phẩn ăn, ba mẹ cũng chú ý cho con uống nước thường xuyên. Nên cho bé uống nước đun sôi để nguội, nước trái cây tươi và sữa. Không cho bé uống nước ngọt có ga.

Dinh dưỡng và chăm sóc tốt giúp trẻ mau chóng lấy lại đà tăng trưởng

Chăm sóc trẻ sau ốm, cần làm những việc gì?

Không ép trẻ ăn, thay vào đó mẹ nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Món ăn nấu nhừ, loãng cho trẻ dễ ăn.

Mỗi bữa ăn giầu chất dinh dưỡng hơn. Không nên kiêng khem quá mức. Có nhiều ba mẹ không cho con ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng như tôm, cá, dầu mỡ… Và điều này là sai.

Khi trẻ ốm sốt, hoặc sau khi ốm dậy cơ thể mệt mỏi và thiếu nước. Vì thế ba mẹ cho con uống đủ nước. Với các bé còn bú mẹ, cần cho con bú nhiều cữ hơn.

Đối với các bé bị bệnh tiêu chảy, việc bù nước cho con càng quan trọng hơn. Tránh cho bé ăn thức ăn có nhiều đường hay nước ngọt vì có thể làm tình trạng của bé nặng hơn. Không nên cho trẻ ăn những thức ăn quá thô như hạt ngô, đỗ…

Đối với các bé bị bệnh đường hô hấp, các con bị nghẹt mũi thì cần làm thông thoáng mũi. Kh trẻ hít thở bình thường, không bị tắc mũi mới có thể bú và ăn dễ dàng hơn.

Chăm sóc trẻ sau ốm đúng cách và khoa học sẽ giúp con nhanh chóng hồi phục hơn. Vì thế, ba mẹ chú ý những điều mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ở trên nhé!

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.