Giúp con khám phá cuộc sống xung quanh

Một điều kỳ diệu sẽ xảy ra khi một đứa trẻ tò mò về thứ gì đó và bắt đầu khám phá cuộc sống. Có chủ đề khiến trẻ chóng chán, nhưng lại có một số đề tài thu hút trí tưởng tượng của trẻ ngay lập tức, và một vài điều khác sẽ hút hồn trẻ đến mức dường như sẽ làm bé tiếp tục đào sâu tìm tòi. Đối với các bậc cha mẹ mong muốn khuyến khích con cái họ tự học nhiều hơn thì vuonbeyeu.net sẽ chia sẻ với các bạn một vài bí quyết sau:

CHO TRẺ THỜI GIAN

Nếu một ngày của con bạn đầy ắp với việc học sách vở từ khi thức dậy cho đến khi đi ngủ thì tất nhiên chúng không thể có thời gian và không gian để khám phá cuộc sống nữa. Hoặc, như hầu hết trẻ em trong xã hội hiện đại đều như “nghiện” các thiết bị công nghệ, đặc biệt là các trò chơi điện tử thì chắc chắn chúng cũng không hề có hứng thú với việc khám phá cuộc sống. Vì vậy, cha mẹ hãy định hướng cho trẻ có một thời gian biểu thích hợp nhất. Bên cạnh giờ học trên lớp, nên để trẻ có khoảng thời gian vui chơi, giao tiếp với mọi người, đi picnic… Nếu con bạn cần thiết phải đến các lớp học năng khiếu, thì cũng đừng nên sắp xếp lịch học dày đặc cho trẻ.

TẠO MÔI TRƯỜNG ĐỂ TRẺ KHÁM PHÁ

Việc tạo ra môi trường để trẻ khám phá cuộc sống là vô cùng quan trọng. Nếu không có môi trường khám phá, thì dù trẻ có thời gian cũng sẽ không thể sử dụng một cách hợp lý. Trước hết, cha mẹ nên nói chuyện với trẻ về những thứ chúng thích thú. Đặt câu hỏi. Đào sâu. Những cuộc trò chuyện đó sẽ tiếp thêm ý tưởng cho cha mẹ về môi trường thích hợp để con mình khám phá cuộc sống.

Sau đó, cha mẹ hay cho trẻ tiếp cận với những ý tưởng khác nhau, môi trường và các tài liệu để học và sáng tạo là một phương pháp khác để tạo điều kiện cho những hoạt động tự học tập. Để ý tới những gì khiến con bạn bị hấp dẫn và thích làm. Để sách quanh chúng, các nguồn tài nguyên trực tuyến, tài liệu, chuyến đi thực tế, nguồn trợ cấp, hay bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ tới, cho phép chúng khám phá sở thích của mình và khám phá cuộc sống một cách đầy đủ, toàn diện.

Cha mẹ cần lưu ý: đừ để trẻ chỉ khám phá trước màn hình hoặc thông qua sách vở mà hãy đưa trẻ ra ngoài và chạm vào, cảm nhận phần cuộc sống mà con bạn đang đào sâu nghiên cứu. Yêu nghệ thuật? Có ngay bảo tàng! Thích cây cối? Hãy đi bộ trong công viên hoặc rừng. Fan hâm mộ của video game? Hãy tham quan doanh nghiệp của một lập trình viên…

Cha mẹ hãy luôn tạo điều kiện cho trẻ khám phá thế giới xung quanh
Cha mẹ hãy luôn tạo điều kiện cho trẻ khám phá thế giới xung quanh

ĐỪNG QUÊN KHUYẾN KHÍCH TRẺ

Chú ý đến thành công của trẻ, dù là nhỏ thì chúng ta cũng đừng quên chúc mừng chúng để khuyến khích trẻ có hứng thú tự học, tự khám phá cuộc sống xung quanh. Nếu trẻ vấp ngã và đứng dậy, điều đó cũng đáng để chúc mừng. Tự học thật sự là cách trẻ được mong đợi để tìm hiểu trong cuộc sống ngoài trường học. Hãy hoan nghênh những kỹ năng của trẻ và thể hiện rằng bạn thấy chúng có giá trị.

Bạn có thể khuyến khích trẻ tóm tắt lại những gì chúng học được. Dạy chúng trở thành những nhà sản xuất, chứ không chỉ là người tiêu dùng. Bạn có thể giúp nhiếp ảnh gia tí hon tham gia vào một hay hai cuộc thi. Bạn có thể nhờ thợ mộc tí hon tạo một hộp đựng cho ngôi nhà mình. Làm như vậy sẽ giúp trẻ tạo ra những thành quả lao động của chính mình.

Trong những năm qua, nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của việc cho trẻ tự học, tự khám phá cuộc sống. Vì vậy mà hệ thống giáo dục truyền thống đang dần bị thay thế bởi giáo dục tự học. Như triết gia người Mỹ Eric Hoffer nhận định: “Trong thời đại thay đổi lớn lao này, những người tự học hỏi sẽ được thừa hưởng mọi tinh hoa của Trái đất, trong khi những người được dạy học sẽ tìm thấy họ được trang bị thật đẹp đẽ để đối phó với một thế giới đã không còn tồn tại”. Vậy thì chúng ta còn chần chừ gì nữa mà không tạo điều kiện để trẻ được tự học, tự khám phá cuộc sống xung quanh?

Thu Hà

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.