Dạy con sáng tạo nghệ thuật ngay từ nhỏ

Với trẻ, tư duy sáng tạo nghệ thuật không phải tự nhiên mà có. Đầu tiên nó bắt nguồn từ việc được làm theo ý mình thích và được mọi lớn công nhận. Giáo dục nghệ thuật cho con trẻ không chỉ đơn thuần là dạy hội họa hay âm nhạc mà còn dạy trẻ phát hiện ra những nét đẹp ngay trong những thứ bình thường nhất.

Một đôi mắt “đẹp” không phải là đôi mắt có thể nhìn thấy những thứ đơn thuần hiện ra trước mắt, mà là đôi mắt có thể nhìn thấy cái đẹp tồn tại trong đó. Và cái đẹp luôn tồn tại ở bất kì đâu, trước mắt chúng ta không hề thiếu cái đẹp, chỉ là đôi mắt thiếu sự phát hiện cái đẹp mà thôi.

Giáo dục nghệ thuật không chỉ có lợi cho việc phát triển tài năng nghệ thuật cho bé, mà nhiều hơn là có thể phát triển và nuôi dưỡng tính cách của bé phát triển một cách tốt đẹp. Từ khi chào đời, bé đã có những dấu hiệu riêng để thể hiện tình cảm và mong muốn của riêng mình, đây cũng là một hình thức nghệ thuật căn bản và quí giá nhất của trẻ, nếu được cha mẹ hướng dẫn và được sống trong một môi trường đẹp và có tính nghệ thuật, trẻ sẽ có thể phát triển khả năng nghệ thuật và tính sáng tạo của mình. Nếu bạn không tự tin lắm vào khả năng nghệ thuật của mình, bạn có thể thử những cách sau để giúp trẻ tự phát hiện ra muôn vàn vẻ đẹp trong cuộc sống.

TÔN TRỌNG NHỮNG “SÁNG TÁC NGHỆ THUẬT ” ĐẦU TIÊN CỦA BÉ

Tôn trọng những sáng tạo nghệ thuật của bé
Tôn trọng những sáng tạo nghệ thuật của bé

Những sáng tác đầu tiên của bé có sức sáng tạo và trí tưởng tượng lạ thường, nó thể hiện phong cách riêng của trẻ. Bé thường có cách cảm nhận và thể hiện quan điểm của mình thông qua những hình vẽ mang tính biểu tượng, đây cũng là một nét độc đáo trong giới nghệ thuật. Vì thế, bạn không nên nghĩ rằng bé vẽ linh tinh, lộn xộn, không đâu vào đâu. Bạn cần tôn trọng và giữ gìn tác phẩm đầu tay của bé bằng cách tôn trọng sự sáng tạo của bé. Thực tế, khi bạn xem, nhận xét và khen thưởng những tác phẩm của bé tức là bạn đang công nhận tài năng và tiếp thêm động lực cho trẻ.

GIÚP TRẺ “TÍCH LŨY CÁI ĐẸP” TỪ CHÍNH CUỘC SỐNG XUNG QUANH

Mục đích của việc thưởng thức cái đẹp không chỉ để nâng cao kiến thức về nghệ thuật, mà là thông qua thực tế và những bức tranh để nuôi dưỡng cảm nhận của bé về nét đẹp trong các sự vật xung quanh. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, chỉ khi những gì bé thấy trong những bức tranh có liên quan phần nào đến cuộc sống hàng ngày của bé, bé mới có thể hiểu được ý nghĩa của bức tranh đó; và cũng chỉ khi cuộc sống hàng ngày của bé có liên quan đến những bức tranh, thì bé mới có thể phát huy trí tưởng tượng tuyệt vời của mình. Nghệ thuật cần phải đi vào cuộc sống xung quanh bé, trở thành một phần trong cuộc sống của bé.

Bạn có thể cho trẻ thoải mái liên tưởng, sau đó thoải mái thể hiện những gì mình nghĩ, để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bé. Ví dụ bạn có thể nói với trẻ: “Mùa xuân sắp đến rồi, cây cối sẽ đâm chồi nảy lộc, sẽ có những cơn gió xuân trong lành, ấm áp… Con đã cảm nhận được mùa xuân chưa? Nó rất ngọt và thơm đấy.” Và bé sẽ vẽ những cơn gió, có bé vẽ những cơn gió bằng những đường cong nhẹ nhàng, cũng có bé khi vẽ không ngừng hỏi cô giáo rằng: “Gió có ngọt, có thơm thật không?”.

Thiên nhiên, cuộc sống xung quanh chính là nguồn nuôi dưỡng nghệ thuật tốt nhất và cũng là tư liệu sống lớn nhất cho bé. Bạn cần hướng dẫn bé, giúp bé cảm nhận vẻ đẹp của kho tàng vô giá này, giúp bé hiểu và cảm nhận cuộc sống, từ đó bé sẽ dần phát hiện ra cái đẹp.

TẬN DỤNG MỌI THỨ XUNG QUANH ĐỂ PHÁT TRIỂN TƯ DUY BÉ 

Có rất nhiều nguyên liệu có thể làm nên nghệ thuật ngay chính trong ngôi nhà của bạn, những thứ mà bạn đều nhìn thấy hàng ngày, như bột mì có thể nặn tượng, giấy bọc có thể cắt dán, cành cây có thể xây cầu… Sử dụng những vật liệu bình thường này, bạn có thể giúp trẻ tạo nên những ý tưởng nghệ thuật tuyệt vời một cách chủ động.

Sự sáng tạo chỉ có thể nảy sinh một cách tự nhiên và những năm tháng trẻ thơ của bé chính là thời gian tốt nhất để nuôi dưỡng tính sáng tạo cho bé, nhờ đó giúp bé có một đôi mắt “đẹp”, có thể quan sát và nhận ra cái đẹp.

Tổng hợp

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.