Dạy bé sử dụng đồ chơi

Dạy bé sử dụng đồ chơi trẻ em một cách thông minh và hiệu quả sẽ giúp bố mẹ tiết kiệm chi phí, bé vui chơi bổ ích, phát triển thể lực, trí tuệ tối ưu. Với mỗi bé, thế giới đồ chơi của bé không chỉ là kho báu giải trí mà còn giúp bé phát triển toàn diện từ tâm hồn, thể lực đến trí thông minh. Do đó, bố mẹ nên xây dựng cho bé một sân chơi an toàn, khoa học với những món đồ chơi trẻ em chất lượng, tính năng tốt nhất.

Bên cạnh đó, việc chọn những món đồ chơi tốt chưa đủ để giúp bé sử dụng hiệu quả chúng mà bố mẹ cũng cần phải hướng dẫn cho bé cách sử dụng đúng, thông minh với từng loại đồ chơi. Vì thế, khi mua đồ chơi trẻ em bố mẹ nên cố gắng tìm hiểu kỹ thông tin, chức năng món đồ chơi, cách chơi và có phương pháp hướng dẫn con chơi, kích thích tư duy của trẻ.

Cha mẹ nên hướng dẫn con sử dụng và bảo quản đồ chơi đúng cách
Cha mẹ nên hướng dẫn con sử dụng và bảo quản đồ chơi đúng cách

HƯỚNG DẪN BÉ SỬ DỤNG ĐỒ CHƠI AN TOÀN

Mỗi loại đồ chơi có những cách chơi cơ bản và yêu cầu tuân thủ các yếu tốt sử dụng an toàn bố mẹ cần lưu ý cho bé và đánh giá khả năng nhận thức của bé để giúp con vui chơi an toàn.

– Đối với các bé nhỏ chưa nhận thức được nguyên tắc chơi an toàn, mối nguy hiểm thì bố mẹ cần sàng lọc những món đồ chơi có nguy cơ gây hại cho bé như: đồ chơi quá nhỏ hoặc quá nặng, kích thước lớn đối với bé, đồ chơi chứ pin, nam châm dễ tháo lắp…

Điều này, sẽ giảm nguy cơ bé chơi, tò mò ngậm, nuốt phải đồ chơi gây học, nhiễm độc hay quá sức nâng đồ chơi gây ngã, căn cơ, ảnh hưởng hệ xương…

– Đối với các bé lớn, ý thức được nguồn nguy hiểm thì bố mẹ có thể chỉ ra những cách chơi mất an toàn, điều nào được phép làm với món đồ chơi, điều nào thì không. Nhắc nhở bé không đập phá đồ chơi, ngâm nước đồ chơi chứa pin, đồ chơi điện tử… hay chơi đúng cách đối với các trò chơi hỗ trợ vận động.

HƯỚNG DẪN BÉ SỬ DỤNG ĐỒ CHƠI MỌT CÁCH THÔNG MINH

Ngoài việc hướng dẫn bé chơi đồ chơi đúng cách, an toàn thì bố mẹ có thể dạy hay gợi ý cho bé những cách chơi đồ chơi sáng tạo, thông minh với những đồ chơi bé đang có nhằm giúp cho bé chủ động tạo cho mình môi trường vui chơi sôi động, phát huy hiệu quả tốt đa của những món đồ chơi.

– Dạy cho hiểu không nên phân biệt đồ đơn giản, thô sơ cho tới những món đồ chơi hiện đại mà bé hoàn toàn có thể khẳng định năng lựa của mình nếu biết cách sử dụng chúng một cách sáng tạo.

– Hãy cùng bé sáng tạo nên những trò chơi mới từ những món đồ chơi cũ để bé hiểu rằng bất kỳ món đồ chơi nào cũng thật hữu ích nếu biết khám phá, hiểu rõ chúng và hoàn toàn có thể phát minh chúng, biến chúng trở nên thú vị hơn.

Ví dụ: sử dụng một chiếc xe điều khiển dùng dây buộc vào một chiếc xe nhỏ kéo đẩy thủ công, nối tiếp 1, 2 xe với nhau và dùng xe điều khiển di chuyển, kéo theo các chiếc xe khác. Với gợi ý này bé có thể nối thêm nhiều chiếc xe khác vào để chơi, tạo thành đoàn xe (toa tàu) và vận dụng chúng vào nhiều trò chơi khác.

Ngoài ra, bố mẹ có thể cho bé chơi các trò chơi thông minh sáng tạo như vẽ, nặn đất, trò chơi thu công để con có không gian vui chơi, lên ý tưởng sáng tạo tốt nhất và tận dụng được các món đồ chơi, phối hợp chúng thành những trò chơi như bán đồ hàng, trò chơi gia đình…

Vì vậy, ngoài việc mua đồ chơi cho bé có chất lượng tốt, chức năng an toàn, hỗ trợ bé phát triển thì nhất định bố mẹ phải bỏ thời gian chơi cùng bé, dạy bé sử dụng đồ chơi trẻ em một cách thông minh và hiệu quả. Có như vậy, bé mới có thể phát triển tâm lý, thể lực, trí tuệ tốt nhất, sử dụng đồ chơi hiệu quả, bố mẹ thì không tốn quá nhiều chi phí đầu tư mua đồ chơi cho bé.

Phương Liên 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.