BIỆN PHÁP ĐỐI PHÓ VỚI BÉ HAY ĂN VẠ

Giai đoạn 2-4 tuổi là thời kỳ bé hay “ăn vạ”, mè nheo nhất. Theo nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý, đây là giai đoạn con bắt đầu hình thành, trưởng thành về tâm lý nên nhưng cơn “ăn vạ” sẽ xảy ra là điều tất yếu và không quá đáng lo ngại khi tần suất ngày một dày lên. Nhưng mẹ cần có biện pháp đối phó với bé hay “ăn vạ” để giảm stress, căng thẳng. Đừng quên bỏ túi bí kíp sau nhé.

VÌ SAO BÉ HAY “ĂN VẠ”

Mẹ thường băn khoăn sao con mình lúc nhỏ ngoan thế mà lớn lên chút lại càng ngày càng hư, khó bảo. Biểu hiện của bé hay “ăn vạ” là động tí không vừa ý là dỗi, khóc, đòi hỏi những điều vô lý, khó chấp nhận một cách kiên trì. Trẻ như vậy có hư không? Theo nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý, thì bé hay “ăn vạ” không phải là hư. Giai đoạn 2-4 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu có sự trưởng thành về tâm sinh lý. Đây là dấu hiệu đáng mừng. Bé hay “ăn vạ” mè nheo thực chất chỉ là cách để bé biểu hiện chính kiến, suy nghĩ của bản thân mà thôi. Khi có cách nhìn đúng đắn, và uốn nắn kịp thời từ gia đình, bé sẽ nhanh chóng vào nếp và ngoan trở lại.

2f091268-aa6a-4cae-bc36-4a7d32e87f0c2

BIỆN PHÁP ĐỐI PHÓ VỚI BÉ HAY “ĂN VẠ”

Mặc dù tình trạng mè nheo chỉ diễn ra trong 1 thời gian nhất định, nhưng mẹ cần có các biện pháp để giúp bé mau hiểu ra và nhanh chóng vượt qua giai đoạn này. Những điều mẹ cần nhớ:

Không đáp ứng ngay mọi yêu cầu của trẻ

Chắc chắn rồi, trước mỗi yêu cầu của bé, mẹ cần cân nhắc trước khi đáp ứng yêu cầu của con. Việc chiều theo mọi ý thích của trẻ sẽ nhanh chóng biến trẻ thành một con người ích kỷ, dễ hư và ngày càng đòi hỏi nhiều hơn.

Ngay cả khi yêu cầu của trẻ là đúng, có thể đáp ứng cũng nên tỏ ra cho trẻ thấy mẹ đã phải cân nhắc rất nhiều mới đáp ứng bé. Tuyệt đối không ngay lập tức chiều theo ý con

Giúp con nói ra tâm trạng của mình và động viên bé

Nếu bé hay “ăn vạ” chỉ vì không tự làm được việc gì đó, làm hỏng một việc gì đó… thì mẹ chỉ cần lại gần, ôm bé vào lòng nhẹ nhàng hỏi để bé tự nói hoặc nói giúp con tâm trạng con đang có và cách giải quyết của cả 2 mẹ con.

Ví dụ: bé đang loay hoay xếp tòa tháp cao và chẳng may bị đổ, bé sẽ bực tức, khóc lóc ăn vạ, xua tay phá hết những thứ bên cạnh…Lúc này mẹ chỉ cần ôm bé, nhẹ nhàng hỏi “ Con lỡ tay làm đổ tòa tháp phải không? Đừng bực nữa, mẹ sẽ giúp con xây lại 1 tòa tháp cao hơn nhé” Khi đó chắc chắn bé sẽ dịu cơn cáu gắt của mình xuống

Hãy luôn để bé biết mẹ có dõi theo, hiểu và sẵn sàng giúp đỡ con mọi lúc mọi nơi.

Đánh lạc hướng bé hay “ăn vạ”

Thông thường bé đòi món đồ gì đó, đòi được làm gì đó mà mẹ càng kiên quyết nói không thì bé sẽ càng mè nheo khóc lóc để đòi và sẵn sàng ăn vạ. Khi đó, cách tốt nhất là mẹ hãy đánh lạc hướng của bé. Đừng xoáy sâu vào chuyện đồng ý hay không đồng ý, hãy gợi cho con một mối quan tâm khác. Thực tế là các bé rất dễ có hứng thú với đồ vật mới nên việc đánh lạc hướng trẻ là rất dễ dàng.

Phớt lờ trẻ

Có một thực tế là chính bố mẹ lại là nguồn châm ngòi để cơn ăn vạ của trẻ ngày càng tăng cao, dai dẳng hoặc tạo điều kiện để trẻ có cơ hội ăn vạ vào những lần sau. Khi bé hay “ăn vạ” khóc, hoặc bố mẹ sẽ ra sức giải thích với trẻ là việc đòi hỏi đó không đúng, không được chấp nhận nhưng thử hỏi nói lý với 1 đứa trẻ 2-4 tuổi trong lúc nó đang cố tình khóc để gây chú ý liệu có tác dụng? Hoặc bố mẹ vì xót con sẽ nhanh chóng thỏa hiệp để bé nín khóc. Vô tình khiến bé thấy mình được chiều và sẽ tiếp tục có những lần 2,3…n ăn vạ về sau

1441937346-nhung_bieu_hien_chung_to_tre_co_thai_do_hon_lao

Cách tốt nhất lúc này là cứ để bé ê a một mình và người lớn nên lảng đi chỗ khác. Phớt lờ trẻ nhưng vẫn để trẻ trong tầm mắt là cách giúp bé nguôi cơn giận nhanh nhất. Hãy ngồi xuống ngang tầm mắt trẻ, nói to, rõ ràng “Con muốn gì? Hãy dừng khóc và nói cho mẹ nghe. Nếu con còn khóc, mẹ sẽ không để ý đến con nữa” Khi đó nếu trẻ ngừng khóc và nói ý kiến của mình hay giải thích cho trẻ hiểu, còn nếu trẻ vẫn khóc thì hãy đi làm việc của mình. Yêu cầu những người khác như ông bà, hàng xóm… không can thiệp vào chuyện này để bé thấy không ai đồng tình với mình. Sau một hồi không ai để ý, chắc chắn bé sẽ nín vì thực tế bé khóc chỉ để gây sự chú ý cho người lớn mà thôi.

Thế hiện tình yêu với trẻ

Sau tất cả những cách đối phó với bé hay “ăn vạ”, mẹ hãy cho con biết mình yêu con rất nhiều. Lúc này nên ôm bé vào lòng thủ thỉ tâm sự để bé hiểu mình mới sai điều gì và việc mẹ không đồng ý với con chỉ vì đó là việc làm không đúng chứ không phải vì mẹ không yêu con.

Duy trì hàng ngày việc tâm sự cùng bé để bé có thể dễ dàng coi mẹ là bạn và chia sẻ tâm tư của mình với mẹ

Tuyệt đối không vì nóng giận mà la hét, mắng mỏ hay đánh con lúc này. Việc đánh trẻ chỉ giúp giải tỏa cơn giận của bố mẹ nhưng lại làm trẻ lì lợm và khó bảo cũng như xa lánh bố mẹ hơn.

Mỗi một trẻ với tính cách, môi trường sống khác nhau sẽ có cách thể hiện tình cảm của mình khác nhau. Mẹ cần tinh ý và linh hoạt trong cách cư xử hàng ngày sẽ giúp bé nhanh trải qua giai đoạn này và gần gũi hơn với mẹ.

Thu Trang

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.