Bí quyết giúp trẻ nhận diện và tập viết hiệu quả

Yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc viết sớm chính là cho trẻ cơ hội thực hành và luyện tập viết chữ càng nhiều càng tốt. Việc tập viết có thể bắt đầu ở độ tuổi 3 hoặc 4 khi trẻ đã dần hoàn thiện khả năng tư duy và ngôn ngữ. Hãy cho bé giấy và bút viết để bắt đầu việc tập viết từ những nét chữ nghuệch ngoạc ban đầu.

GIÚP TRẺ NHẬN DIỆN CHỮ CÁI

Ép bé học viết sớm trước độ tuổi sẽ gây ra tác dụng ngược. Bé trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau trong quá trình nhận biết, tìm hiểu và tiếp xúc với môi trường xung quanh. Những hoạt động hỗ trợ cho việc học viết, nếu được áp dụng quá sớm sẽ khiến cả bạn và bé cảm thấy khó khăn. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sở thích vẽ hoặc viết sau này của bé.

Khoảng từ 2 tuổi trở đi, bé có thể viết vài ký tự, nét vẽ nghuệch ngoạc, các hình vẽ dạng khối, hoặc thậm chí tự viết tên mình. Đừng quá lo lắng khi thấy bé cứ nắm chặt cán bút ở giữa lòng bàn. Đây hầu như là cách duy nhất ban đầu giúp bé cầm chắc bút và là điều tự nhiên vì lúc này cơ tay của bé còn yếu.

Trước tiên, bạn dạy trẻ nhận diện các chữ cái trong bảng chữ cái (hiện có rất nhiều bộ chữ cái màu sắc giúp trẻ nhận diện nhanh hơn). Trước khi bắt đầu dạy con tập viết, bạn kiểm tra lại một lượt để đảm bảo con đã nhận diện được mặt chữ.

Việc tập viết có thể bắt đầu ở độ tuổi 3 hoặc 4
Việc tập viết có thể bắt đầu ở độ tuổi 3 hoặc 4

GIÚP CON TẬP VIẾT HIỆU QUẢ

Không giống như sự phát triển về mặt ngôn ngữ, kỹ năng viết của bé phụ thuộc nhiều vào sự phát triển linh hoạt của bàn tay, khả năng thao tác giữa các ngón và cổ tay, tay và mắt cũng như phối hợp giữa hai tay. Chơi đất nặn, tập cầm kẹp quần áo, đóng mở nắp các loại hũ, bóc vỏ trái cây bằng tay, nhặt các vật có kích thước nhỏ… Bạn nên thay đổi nhiều trò chơi khác nhau để kích thích sự hứng thú của bé. Cho bé thử viết hoặc vẽ trên cát, tạo hứng thú cho bé và làm cho bé quen dần với những hình vẽ, ký tự.

Bạn nên dùng những cây bút chì, bút màu có thân ngắn vừa phải và to để phù hợp với tay bé. Đừng bắt bé ngồi trên bàn lâu. Để thay đổi, bạn có thể dán hình vẽ vào tường để bé tô màu ở tư thế đứng hoặc quỳ.  Viết, vẽ ở tư thế thẳng đứng hoặc trên bề mặt hơi nghiêng giúp bé vận động ngón tay nhiều hơn và giúp cổ tay bé ở tư thế đúng khi viết hoặc vẽ. Với các ký tự lớn, hãy vẽ ô và yêu cầu bé viết trong giới hạn của ô, bé sẽ dần dần tự điều chỉnh kích thước ký tự.

Nếu bé viết không ngay hàng kẻ, dùng bút dạ quang màu bé thích, đánh dấu lên dòng kẻ và nhắc bé lưu ý một chút khi viết. Đừng quên khen bé khi bé tiến bộ, bé sẽ hào hứng với việc tập viết.

CÙNG CON TẬP VIẾT

Dùng ngón tay để viết chữ cái mà bạn muốn dạy con. Cho trẻ nhìn và bắt chước theo động tác của bạn. Cảm giác được học cái mới và sự ân cần của cha mẹ sẽ giúp trẻ học chữ và ghi nhớ lâu hơn.

Hãy viết mẫu thật chậm để trẻ quan sát và bắt chước theo động tác của bạn. Khi bé đã hình dung ra cách viết, cha mẹ hãy bắt đầu cho bé thực hành với bút chì và giấy. Đảm bảo rằng con cầm bút đúng cách để dễ dàng học viết hơn.

Khi cho bé tập viết, nên sử dụng giấy ô ly. Bạn hãy dùng bút màu để đánh dấu cho bé biết đó là chân của dòng kẻ hay đó là nơi bắt đầu của các nét. Giúp bé hiểu rằng, những chữ cái cơ bản thường bắt đầu viết từ đỉnh rồi đi xuống.

Cha mẹ cũng nên cho trẻ viết theo một kiểu chữ trong một quyển tập viết. Viết đi, viết lại nhiều lần, nhằm giúp trẻ quen với các ký tự, không mắc lỗi chính tả và viết đều tay.

Khi tập viết cùng con cha mẹ hãy viết những dòng chữ nhiều màu sắc thật đẹp và đúng mẫu sau đó bảo bé viết lại sao cho giống chữ mẫu hoặc bạn để cách ô cho bé điền chữ vào.

Cho trẻ dùng viết chì và một cục tẩy, khi trẻ viết sai, hãy giải thích cho trẻ sai ở chỗ nào và viết lại như thế nào cho đúng.

Để trẻ ngồi viết thoải mái, vở để thẳng trước mặt. Nhiều trẻ để vở nghiêng hẳn về bên phải hoặc bên trái mới viết được, bạn nên sửa ngay cách ngồi sai này, để lâu dần thành thói quen rất khó sửa.

Khi trẻ lớn hơn và bắt đầu đi học, cha mẹ vẫn nên tạo điều kiện cho bé luyện tập và rèn thêm chữ viết ở nhà. Bằng cách có thể nhờ trẻ viết thư thăm hỏi ông bà, hoặc viết hộ bạn một đoạn thơ nào đó… Cha mẹ chỉ cần tạo ra một lý do hợp lý để nhờ trẻ viết, chúng sẽ rất vui lòng để giúp bạn. Bên cạnh đó, việc giúp đỡ cho mẹ sẽ khiến bé vui hơn rất nhiều so với việc bạn mua 1 cuốn tập viết và bắt trẻ viết một cách máy móc.

Lưu ý: Khi dạy con tập viết, cha mẹ nên kiên nhẫn và không được cáu gắt con. Để con nhớ lâu mặt chữ, nên thường xuyên lấy ví dụ hoặc hình ảnh đi kèm để minh họa. Cha mẹ có thể để bé tập tô trước khi tập viết trên giấy trắng. Nên dành cho trẻ một khoảng thời gian để nghỉ ngơi hoặc chơi trò chơi giải trí giữa giờ tập viết.

Tập viết không đễ chút nào, bạn cần kiên trì và hiểu tâm trạng của bé mỗi khi bé viết sai hoặc không ngay hàng, chữ to chữ nhỏ. Hãy nói với bé “Ba (mẹ) biết là việc tập viết đẹp và đúng rất khó, đôi lúc sẽ khiến con bực mình, nhất là khi ba (mẹ) luôn chỉ ra những lỗi cần phải sửa. Nhưng ba (mẹ) tin là con sẽ làm tốt khi con cố gắng hết mình.”

Minh Huệ

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.