Áp dụng 5 quy tắc mặc ấm để mùa đông này con không ốm

Những đợt gió mùa, nhiệt độ thấp, mưa phùn… của mùa đông khiến cho bé dễ bị bệnh hô hấp. Mặc ấm cho con là một biện pháp để chống lại thời tiết lạnh giá. Mặc ấm cũng là phương pháp để hạn chế các bệnh đường hô hấp gây hại cho con. Tuy nhiên, mặc ấm cho con thế nào để con vẫn thoải mái vận động và vui chơi? Bố mẹ tham khảo ngay 5 quy tắc mặc ấm dưới đây, để bảo vệ con trong mùa đông này!

Mặc ấm theo quy tắc 4 ấm 1 lạnh

Trẻ nhỏ sức đề kháng tự nhiên yếu. Thân nhiệt chưa điều chỉnh và có khả năng thích nghi với môi trường như người lớn. Bố mẹ cần lưu ý mặc ấm theo nguyên tắc 4 ấm 1 lạnh.

Với nguyên tắc mặc ấm này: Bố mẹ cần lưu ý 4 vị trí giữ ấm và 1 vị trí cần để thoáng cho con.

Giữ ấm tốt và đúng cách giúp phòng bệnh hô hấp cho con

Giữ ấm bàn tay

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần giữ ấm bàn tay. Mẹ nên đi bao tay cho bé và thường xuyên kiểm tra xem con có bị đổ mồ hôi hay không. Với trẻ lớn đi ngoài đường mới cần đeo bao tay. Còn với bé sơ sinh, mẹ nên đeo bao tay mỏng, chất liệu cotton cho bé. Vừa để giữ ấm vừa tránh bé cào, dịu mắt mặt.

Giữ ấm lưng

Mặc ấm cho con nhưng bố mẹ thường xuyên kiểm tra xem con có bị đổ mồ hội ở lưng hay không. Bố mẹ nên mặc cho con 1 lớp áo lót chất liệu cotton mỏng, thấm hút mồ hội tốt. Sau đó mới mặc thêm áo len hay áo khoác tùy vào nhiệt độ môi trường. Bố mẹ cũng nhớ kiểm tra thường xuyên, nhất là khi con chạy nhảy nô đùa có thể toát nồ hôi lưng, ướt áo. Để kịp thời lau mồ hôi hoặc thay áo để tránh nhiễm lạnh cho con.

Giữ ấm bụng

Bụng là bộ phận bố mẹ cực kỳ chú ý giữ ấm cho con. Nếu để bụng bé bị lạnh, có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa, khiến bé bị đau bụng. Để giữ ấm bụng cho bé, bố mẹ nên bôi chút dầu tràm, mặc quần cạp cao để che kín vùng bụng. Hoặc có thể, đóng thùng lớp áo trong cùng để phần bụng của bé luôn được giữ ấm.

Giữ ấm bàn chân

Bàn chân là bộ phận dễ bị nhiễm lạnh nhất của cơ thể. Khi chân bé bị lạnh sẽ khiến cho cơ thể lạnh và dễ bị mắc bệnh về hô hấp như ho và sổ mũi. Để giữ ấm bàn chân cho bé, bố mẹ nên tạo thói quen đi tất cho con. Chọn lựa những đôi tất có độ dày mỏng phù hợp, họa tiết ngộ nghĩnh sẽ giúp bé thích thú hơn.

Để phần đầu hở và thoáng

Nếu như cơ thể bé cần được mặc ấm thì phần đầu cần phải để hở và thoáng. Chỉ khi nào đi ngoài đường bố mẹ mới nên cho trẻ đội mũ kín đầu, tai để giữ ấm và tránh gió. Nhưng khi ở trong nhà thì phải để hở phần đầu. Đây là nơi tỏa nhiệt của cơ thể. Nhất là khi bé bị sốt, cần phải để phần đầu của con được thông thoáng, điều này sẽ giúp hạ nhiệt cho cơ thể.

Tăng sức đề kháng tự nhiên phòng bệnh hô hấp

Mặc ấm cho bé cũng chỉ phần nào giúp giữ ấm và phòng nhiễm lạnh cho bé. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ đã mặc ấm cho con đúng cách nhưng con vẫn bị viêm đường hô hấp. Lý giải điều này là do sức đề kháng tự nhiên của trẻ còn kém, nên khả năng bị lây nhiễm bệnh rất cao. Đặc biệt trẻ nhỏ rất dễ bị lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp vào mùa lạnh.

Hơn nữa, không phải lúc nào bố mẹ cũng có thể theo sát và thay đổi quần áo tránh nóng lạnh cho trẻ. Vì vậy, chỉ có tăng sức đề kháng tự nhiên sẽ tạo ra lớp bảo vệ giúp con dễ dàng thích nghi với sự thay đổi của thời tiết.

Trong không khí giá lạnh của mùa đông sắp tới, để phòng bệnh hô hấp hiệu quả bố mẹ hãy mặc ấm cho con mỗi khi đi ra ngoài nhé!

 

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.